Văn hóa chéo của người Thái Đen ờ Mường Thanh - Tòng, Văn Hân (Văn hóa thông tin, 2014)
Gồm: Giá trị văn hóa với bát chéo nói chung; những nét văn hóa gắn với từng gia vị làm nên bát chéo (giá trị văn hóa của nhóm gia vị cay, nhóm gia vị tạo vị mặng - muối, nhóm gia vị tạo vị chua, vị đắng); những nét văn hóa gắn với nguyên liệu làm nên bát chéo và các loại chéo của người Thái (động vật họ chim, chéo làm từ động vật săn bắt trong tự nhiên, làm từ cá, măng, con bọ, các loại quả, hạt...).