Điều khiển máy điện ứng dụng tính toán mềm - Hồ, Phạm Huy Ánh (Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, 2014)
Giới thiệu tổng quát các phương pháp mô hình hóa và mô phỏng động cơ không đồng bộ (ĐCKĐB). Trình bày cách mô phỏng các ứng dụng tính toán mềm trên Matlab/ Simulink. Ứng dụng mạng nơ-rôn để ước lượng thông số ĐCKĐB. Tìm hiểu về kỹ thuật điều khiển ĐCKĐB phối hợp điều khiển PI và điều khiển mờ (hybrid) fuzzy-PI. Khảo sát cách ước lượng vận tốc rotor ĐCKĐB dùng bộ lọc Kalman mở rộng được tối ưu bằng thuật toán di truyền. Cách thiết kế tối ưu các bộ biến tần PWM dùng truyền động ĐCKĐB bằng các phương pháp tính toán mềm như thuật toán di truyền GA, thuật toán bầy đàn PSO...