Những vấn đề cơ bản và cấp bách của triết học Mácxít - Nguyễn, Thế Nghĩa (Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, 2014)
Trình bày quá trình hình thành và phát triển của triết học Mácxít. Tìm hiểu về thế giới quan và thế giới quan khoa học duy vật biện chứng; phép biện chứng duy vật; phép biện chứng của thực tiễn và nhận thức lý luận; lý luận hình thái kinh tế - xã hội; những động lực phát triển của xã hội; triết học Mácxít về con người và vấn đề xây dựng con người, phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam hiện nay; những vấn đề triết học trong sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam...