Sử thi Xơ Đăng - Nguyễn, Xuân Kính (Khoa học xã hội, 2014)
Kể về chàng trai Duông là con một gia đình nghèo khó nhưng thông minh, tài ba, được dân làng quý mến. Phần này nói về chuyện Dăm Duông bị bắt làm tôi tớ bằng văn bản phiên âm tiếng Xơ Đăng và bản dịch tiếng Việt.