Giáo trình cơ sở lý luận báo chí - Nguyễn, Văn Hà (Đại học Quốc gia Tp.HCM, 2012)
Giới thiệu các mô hình, phương tiện, hình thức, lịch sử tiến hoá và bản chất của truyền thông đại chúng. Phân tích vị trí, vai trò, chức năng, nguyên tắc của báo chí với tư cách là một hình thức hoạt động truyền thông đại chúng phổ quát và đa dạng nhất trong xã hội hiện đại. Đặc thù lao động, tư chất, kỹ năng, con đường phát triển nghề nghiệp của nhà báo và quá trình lĩnh hội thông tin của công chúng