Triều Nguyễn và lịch sử của chúng ta (Hồng Đức; Tạp chí Xưa & Nay, 2013)
Nội dung gồm: Nguyễn Hoàng và cuộc Nam tiến; Những cuộc đối đầu giữa nhà Nguyễn & người Hà Lan; Võ vương Nguyễn Phước Khoát (1738-1765); Vài nhận xét về thế cờ ngoại giao trong bán đảo Đông Dương đầu thế kỷ XIX; Quan hệ bang giao giữa triều Nguyễn và phương Tây (1802-1945); Chủ nhân ấn đồng năm 1802?; Xung quanh vụ giám mục Adran thay mặt Nguyễn Ánh đi cầu viện nước Pháp; Quan hệ ngoại giao giữa vua Gia Long và triều Thanh đầu thế kỷ XIX.....