Vai trò của Nguyễn Ái Quốc trong sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Phạm, Quốc Thành (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2014)
Sách nhà nước đặt hàng; Tài liệu tham khảo: tr.109-123; Phụ lục: tr.124-199; Phân tích vai trò quyết định, sự chủ động của Nguyễn Ái Quốc trong sáng lập Đảng Cộng Sản Việt Nam; phân tích một cách toàn diện quá trình Nguyễn Ái Quốc xác lập con đường giải phóng dân tộc, xây dựng lý luận cách mạng, chuẩn bị về tư tưởng cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam