Hơ 'Mon Dăm Joong - Yang, Danh (Khoa học xã hội, 2015)
Nội dung sử thi nói về chuyện chàng Xem Treng và nàng Bya Kơ Tớp lấy nhau nhưng không sinh ra người mà sinh ra hai con chim non, Chim Joong và chim ChRao. Hai vợ chồng đánh đập, xua đuổi , kêu chim cắt và chim diều hâu rược bắt nhưng không thành. Hai anh em bàn nhau cho chim ChRao bay dưới thấp trần gian và chim Joong bay trên chín tầng mây. Chim Joong được nuôi thành người, về giúp Xem Treng đánh bại đại bàng, sau đó hai anh em về sống trong niềm vui hân hoan của gia đình và họ hàng.