Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam nửa cuối thế kỷ XIX - Nguyễn, Nam Thắng (Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2014)
Giới thiệu về hoàn cảnh lịch sử chống giặc ngoại xâm của Việt Nam ở nửa cuối thế kỷ XIX. Luận bàn về vấn đề yêu nước và chủ nghĩa yêu nước Việt Nam. Nêu nội dung yêu nước theo quan điểm truyền thống và yêu nước theo quan điểm cải cách. Lý giải chủ nghĩa yêu nước Việt Nam theo quan điểm cải cách liên hệ đến công cuộc Duy Tân của Nhật Bản