Những con đường của ánh sáng : Vật lý siêu hình học của ánh sáng và bóng tối - Trịnh, Xuân Thuận (Nxb. Trẻ, 2008)
Nghiên cứu, thảo luận về bí mật khoa học của ánh sáng, bản chất của ánh sáng và các quan niệm mới về ánh sáng do cuộc đại cách mạng khoa học thế kỉ 17 mang lại. Khám phá các dạng ánh sáng thiên thể khác nhau xuất hiện trong vũ trụ, sự tiến hoá của ánh sáng các sao và thiên hà, sự ra đời của các sao đầu tiên cho đến cái chết của các tinh tú gần đây nhất...