Ai hiểu khách hàng người ấy bán được hàng - Lý, Kiện Lâm (Lao động Xã hội, 2015)
Tìm hiểu quá trình nhân viên bán hàng tìm kiếm khách hàng tiềm năng, quá trình chi tiêu và những chi tiết nhỏ mà khách hàng quan tâm; lời nói, hành động, cử chỉ, tâm lí, tín hiệu giao dịch của khách hàng... giúp người bán hàng hiểu và kịp thời đáp ứng nhu cầu của họ, từ đó dễ dàng có được đơn đặt hàng và nâng cao thành tích tiêu thụ sản phẩm