Một số vấn đề mới trong quan hệ dân tộc và chính sách dân tộc ở nước ta hiện nay - Phan, Văn Hùng (Chính trị Quốc gia, 2015)
Giới thiệu một số vấn đề về quan hệ dân tộc ở nước ta hiện nay; các yếu tố chủ yếu tác động đến quan hệ dân tộc, nguồn gốc bất bình đẳng và xung đột dân tộc; chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta cùng một số định hướng chính sách dân tộc trong thời gian tới; vấn đề nghèo, khoảng cách giàu nghèo giữa các dân tộc, các vùng dân tộc; vấn đề thiếu đất sản xuất, đất ở và tranh chấp đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số...