The Western experience - Chambers, Mortimer (Văn hóa thông tin, 2004)
Trình bày các nội dung: Các nền văn minh đầu tiên; Sự hình thành nền văn minh Hy Lạp; Hy Lạp thuộc văn hóa cổ điển và Hy Lạp thuộc văn hóa cổ Hy Lạp; Nền Cộng hòa La Mã; Đế chế La Mã và Kitô giáo; Việc tạo lập Tây Âu; Các đế chế của thời trung cổ ban đầu (800-1000): tạo lập và sự suy tàn; Khôi phục một xã hội có trật tự; Sự triển nở của nền văn minh thời trung cổ; Nền kinh tế thành thị và sự củng cố các quốc gia; Sự suy sụp và sự phục hồi trong thời dịch bệnh; Truyền thống và sự biến chuyển trong nền văn hóa Châu Âu; Những cuộc cải cách trong tôn giáo; Sự bành trướng kinh tế và nền chính trị mới; Chiến tranh và khủng hoảng;; Văn hóa và xã hội trong thời cách mạng khoa học; Sự xuất hiện của hệ thống nhà nước Châu Âu; Sự thịnh vượng của các quốc gia; Thời đại ánh sáng; Cuộc cách mạng Pháp; Thời đại Napoleon; Những nền tảng của thế kỷ XIX: Sự thay đổi chính trị và xã hội; Học cách sống chung với sự đổi thay; Nhà nước và nền văn hóa dân tộc; Sức mạnh của Châu Âu: Sự thịnh vượng, tri thức, và chủ nghĩa đế quốc; Thời đại tiến bộ; Thế chiến và nền dân chủ; Cuộc đại khủng hoảng thế kỷ XX; Cơn ác mộng: Thế chiến II; Châu Âu mới; LS006