Cấu hình xã hội cộng đồng công giáo Bắc di cư tại Nam Bộ - Nguyễn, Đức Lộc (Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, 2015)
Trình bày quan điểm, lý thuyết, phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu cộng đồng và cá nhân. Tổng quan về hai cộng đồng công giáo di cư năm 1954 tại Nam Bộ: Hồ Nai và Cái Sắn. Nghiên cứu gia đình, dòng họ, tổ chức cộng đồng theo giáo xứ, bộ máy quản lý nhà nước và cấu trúc quyền lực, nền tảng giáo dục kép, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp và những chiến lược sống của cộng đồng người công giáo di cư