Văn hóa dân gian người Thái đen Mường Lò - Nguyễn, Mạnh Hùng (Mỹ thuật, 2016)
Tổng quan về vùng đất Mường Lò; khái quát về lịch sử và quá trình di thiên của người Thái đen Mườg Lò; văn hóa vật chất (đời sống kinh tế; bản làng, nhà cửa, trang phục, trang sức); văn hóa dân gian người thái đen Mường Lò (tín ngưỡng dân gian và phong tục tập quán (tín ngưỡng dân gian, phong tục tập quán gắn với vòng đời, lễ hội).