La Sơn phu tử - Hoàng, Xuân Hãn (Khoa học xã hội; Công ty Sách Dân trí, 2016)
Giới thiệu gốc tích và gia thế của Nguyễn Thiếp, đặc biệt là sự nghiệp, quá trình hoạt động của ông với các chính quyền đương thời: Nhà Lê, triều đại Tây Sơn và nhà Nguyễn, cùng một số tác phẩm thơ văn cũng như các công trình thuật số học, tâm lý của ông