Giấc mơ Mỹ - Millhauser, Steven (Phụ nữ, 2016)
Tên sách tiếng Anh: Martin Dressler : The tale of an American dreamer; Khởi thủy chẳng có gì phổ quát, kì vĩ cả. Nó nảy trong đầu một cậu bé mang tên Martin Dressler, nó đi từ một tiệm xì gà tuy có tiếng song cũng chẳng mấy ấn tượng giữa một quốc gia. Giấc mơ ấy có thể lớn lên là bởi người-mơ không bằng lòng với nhịp điệu giản đơn, với nền nếp cố định - những hàng lối, công thức không còn chi để hoài nghi, khơi mở. Martin Dressler, từ năm chín tuổi, đã khoái được â€œbiểu diễn kĩ năngâ€ cuốn xì gà trước các vị khách đang trầm trồ thán phục, đã cảm thấy chán cách bài trí â€œthuần một sắc nâuâ€ trong cửa hiệu của cha, đã mơ tưởng tới không gian lấp lánh và sáng tạo cho riêng mình.Giấc mơ của cậu bé nhà Dressler đầy lôi cuốn không chỉ ở chỗ đường biên được nới trải liên tục, cao hơn xa hơn mà còn ở quyết tâm mãnh liệt được dồn vào đó: trở lực không khiến cậu quay bước, và thành công cũng không làm Martin ngừng lại....