Óc sáng suốt. Thuật tư tưởng. Tôi tự học. Để thành nhà văn - Nguyễn, Duy Cần (Nxb. Trẻ, 2014)
Phương pháp tự học, tự đào luyện cho mình một nền tảng văn hóa vững chắc cả về bề rộng lẫn bề sâu. Những phương pháp thực tiễn để tư tưởng đúng đắn, độc lập, bằng cách vận dụng những kỹ thuật để minh xác, phán đoán và phê bình. Phương pháp tự rèn luyện cho mình một khối óc sáng suốt để có thể tự lập và định đoạt lấy cuộc sống của mình. Những tư duy và thu nạp kiến thức từ tự học, tự đọc, tự rèn luyện bản thân để thành nhà văn, phương pháp sử dụng cấu từ hay luyện văn...