Hiện đại và động thái của truyền thống ở Việt Nam - McElwee, Pam (Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, 2010)
Gồm những nghiên cứu của các nhà nhân học và dân tộc học về những vấn đề thay đổi văn hóa, xã hội, kinh tế, môi trường và quản lý ở Việt Nam đương đại, gồm cả những vấn đề phát triển như vấn đề di dân, đô thị, giới, sức khỏe, lao động, tác động của toàn cầu hóa...