Lịch sử và lý thuyết nhân học - Barnard, Alan (Đại học Quốc gia Hà Hội, 2015)
Trình bày Những góc nhìn về nhân học; Tiền thân của truyền thống nhân học; Những thay đổi quan điểm về sự tiến hóa; Các lí thuyết khuếch tán văn hóa và văn hóa - vùng; Thuyết chức năng và thuyết cấu trúc - chức năng; Các quan điểm coi hành động là trọng tâm, tiến trình luận và chủ nghĩa Marx; Từ thuyết tương đối văn hóa đến khoa học nhận thức; Thuyết cấu trúc, từ ngôn ngữ học đến nhân học; Hậu cấu trúc, thuyết nữ quyền và các tư tưởng độc lập khác; Phương pháp tiếp cận diễn dịch và tiếp cận hậu hiện đại.