Hania, tình yêu của tôi, nỗi buồn của tôi - Sienkiewicz, Henryk (Kim Đồng, 2016)
Tên sách tiếng Ba Lan: Hania - nowela Henryk Sienkiewicz; Một câu chuyện về tình yêu, những rung cảm đầu đời và nỗi buồn được kể một cách giản dị và hết sức tinh tế với ngôn ngữ biểu cảm, đầy nhịp điệu. Hania, cô gái nhỏ mồ côi hiện diện như một trái tim trong trắng, cao thượng và trở thành hồi ức có sức sống lạ lùng về một tình yêu mang vẻ đẹp lí tưởng, một tình yêu nâng con người lên cao hơn những ích kỷ trần thế...Câu chuyện của thời đại cách đây hai thế kỉ vẫn minh chứng cho khát vọng tình yêu vượt qua mọi biên giới, vượt qua mọi ranh giới, mọi phân chia giai cấp, giàu nghèoâ€¦ Và ở nơi tình yêu thực sự, con người luôn hướng tới cái đẹp và những điều cao cả.