Văn minh phương Tây - Kishlansky, Mark (Văn hóa Thông tin, 2005)
Trình bày khách quan các nền văn minh xa xưa nhất, phân tích những biến đổi lịch sử, cấu trúc xã hội, định chế chính trị, những thay đổi trong việc tổ chức sản xuất, tác động của kĩ thuật...; Giới thiệu diện mạo Châu Âu từ thời cổ đại đến nay qua những bước phát triển của con người và xã hội phương Tây, từ nền tảng vật chất đến hệ thống cấu trúc thượng tầng như giá trị tinh thần và đạo đức