Mô hình chất lượng dịch vụ trong bán lẻ - Đào, Xuân Khương (Công thương; Công ty Sách Thái Hà, 2017)
Trình bày các lý thuyết, đặc điểm, sự phát triển các loại hình bán lẻ trên thế giới và Việt Nam; mô hình chất lượng dịch vụ bán lẻ; thực trạng, nguyên nhân và giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ bán lẻ