Từ nguồn Thạch Hãn đến bờ Hồ Gươm - Phan, Quang (Nxb. Trẻ, 2017)
Gồm những trang ghi chép và nhật ký riêng tư của một nhà báo bước vào tuổi hai mươi, từ những ngày đầu cuộc kháng chiến chống Pháp, luôn bám sát các đơn vị bộ đội chiến đấu, các điểm nóng của cách mạng, vừa làm vừa tự rèn luyện để nâng cao trình độ mọi mặt, và hạnh phúc đã có mặt trong ngày Hòa bình đầu tiên khi về giải phóng Thủ đô, dự buổi mít tinh trọng thể ngày 01-01-1955, nhân dân thủ đô náo nức mừng Bác Hồ và Chính phủ ta trở về Hà Nội, rồi hưởng cái Tết cổ truyền hòa bình đầu tiên của đất nước độc lập tại Hà Thànhâ€¦ bỗng trở thành nhân chứng về một trang lịch sử đất nước hào hùng, đau thương mà thật đẹp.