Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh con người & văn hóa trên đường phát triển - Phan, Xuân Biên (Đại học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, 2006)
Bao gồm 156 bài viết khoa học giới thiệu về tiến trình lịch sử, văn hóa vùng Gia Định - Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh; Giao lưu và hội nhập văn hóa; Các dạng thức hoạt động và giá trị văn hóa của con người Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh và những vấn đề văn hóa con người thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.; Đầu trang tên sách ghi: Viện nghiên cứu xã hội thành phố Hồ Chí Minh