Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của khách hàng về dịch vụ khách hàng tại Head An Thành Chánh Nghĩa - Trần, Nguyễn Hoàng Nhi (2017)
Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh; Mã số: 60.34.01.02 ; Ý kiến về việc sao chép tài liệu: đồng ý sao chép 50% ; Ý kiến về việc chuyển dạng tài liệu ( từ giấy sang điện tử): đồng ý ; Tài liệu tham khảo sau phần kết luận; Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ĐH Thủ Dầu Một, 2017 ; Luận văn gồm các chương: Chương 1. Tổng quan về đề tài nghiên cứu; Chương 2 Cơ sở lý thuyết và các nghiên cứu ; Chương 3 Thiết kế nghiên cứu; Chương 4 Kết quả nghiên cứu; Chương 5 Kết luận và kiến nghị