Các yếu tố tác động đến sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng Quân đội chi nhánh Bình Dương - Trần Kim Oanh (2017)
Chuyên ngành: Quản trị Kinh Doanh ; Mã số: 60.34.01.02; Ý kiến về việc sao chép tài liệu: Đồng ý sao chép 100%; Ý kiến về việc chuyển dạng tài liệu ( từ giấy sang điện tử): Đồng ý; TM tài liệu tham khảo sau phần kết luận; Luận văn Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh trường ĐH Thủ Dầu Một, 2017; Luận văn gồm 3 chương. Chương 1 Tổng quan đề tài nghiên cứu; Chương 2 Cơ sở lý luận và mô hình nghiên cứu; Chương 3 Thiết kế nghiên cứu; Chương 4 Kết quả nghiên cứu; Chương 5 Kết luận và hàm ý quản trị.