Hành trình của Trần Đức Thảo - Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa - Benoist, Jocelyn (Đại học sư phạm, 2017)
Phản ánh toàn diện nhất, sâu sắc nhất và có giá trị học thuật cao nhất, là kết quả nghiên cứu của các nhà triết học, các học giả uy tín, các giáo sư danh tiếng của Pháp, Bỉ, Canada,... Công trình đồ sộ này đã tiếp tục khẳng định tầm vóc của triết gia Trần Đức Thảo và vai trò của triết học Trần Đức Thảo đối với sự chuyển giao giữa các nền triết học trong thế giới đương đại. gồm hai phần chính: Phần thứ nhất tuyển chọn các bài nghiên cứu của các học giả quốc tế về triết gia Trần Đức Thảo; Phần thứ hai là tác phẩm quan trọng nhất, nổi tiếng nhất của Giáo sư Trần Đức Thảo được xuất bản tại Pháp năm 1951 â€“ Hiện tượng học và chủ nghĩa duy vật biện chứng (Phénoménologie et matérialisme dialectique). Ngoài ra, ở phần cuối sách, chúng tôi thêm Phụ lục về Chương trình Hội thảo: Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hoá diễn ra tại Pháp vào hai ngày 22 â€“ 23/6/2012 và Bảng chỉ mục một số tên riêng, tên tác phẩm và thuật ngữ được đề cập đến trong Phần thứ hai của cuốn sách.