Văn hóa dân gian dân chài thủy cư trên Vịnh hạ Long - Hoàng, Quốc Thái (Mỹ thuật, 2017)
Gồm 2 phần với 12 chương: giới thiệu đặc điểm - văn hóa Vịnh Hạ Long và quá trình phát triển làng chài thủy cư trên Vịnh Hạ Long; văn hóa ăn, mặc ở, của dân chài thủy cư trên Vịnh Hạ Long; nghi lễ vòng đời người; tín ngưỡng dân gian; lễ - tết - hội; tri thức dân gian; đánh bắt hải sản truyền thống; chế tác thuyền và ngư cụ truyền thống; văn học dân gian, dân ca,...