Những đỉnh núi du ca - Một lối tìm về cá tính H'Mông - Nguyễn, Mạnh Tiến (Tri thức, 2017)
Khái lược về vị trí địa lý, đời sống văn hoá tinh thần dân tộc H'Mông ở Việt Nam; bản sắc, cá tính con người H'Mông nhìn từ dân ca và các hệ thống quyền lực miền núi