Kinh cầu nguyện Kaddis dành cho đứa trẻ không ra đời - Kertész Imre (Lao động, 2017)
Nguyên bản: Kaddis a meg nem született gyermekért; Là một cuốn tiểu thuyết của nhà văn Kertész Imre đoạt giải Nobel 2002. Cuốn tiểu thuyết nói về một người đàn ông Do Thái trung niên làm nghề viết văn và dịch sách. Thời niên thiếu, ông từng trải qua những kinh nghiệm sống hãi hùng, trong các trại tập trung của phát xít Đức với chủ nghĩa bài Do Thái; điều này đã để lại trong ông những tổn thương và ám ánh sợ hãi sâu sắc, khiến ông vĩnh viễn không bao giờ có thể sống đời sống bình thường như những người khác.