Am mây ngủ - Thích Nhất Hạnh (Phương Đông, 2017)
Tên thật của tác giả: Nguyễn Xuân Bảo; Am mây ngủ của thiền sư Thích Nhất Hạnh là câu chuyện về công chúa Huyền Trân. Nhưng ở đây hình ảnh công chúa không thể tách rời ra khỏi hình ảnh của người tăng sĩ áo vải sống tên am Ngoạ Vân núi Yên Tử. Người ấy là Trúc Lâm Đại sĩ, tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc Lâm. Trước khi trở thành Thiền sư, Ngài từng là vua Đại Việt - vua Trần Nhân Tông - người đã hai lần đẩy lui cuộc xâm lăng của quân Nguyên Mông.