Bước mở đầu của sự thiết lập hệ thống thuộc đại Pháp ở Việt Nam (1858-1897) - Nguyễn, Xuân Thọ (Hồng Đức, 2018)
Gồm 19 chương: Những mục tiêu dầu tiên của Pháp tại Việt Nam - Hiệp ước Versailles 1787; cuộc viễn chinh Pháp - Tây Ban Nha đánh chiếm Nam Kỳ (1858-;862); việc chuẩn bị và ký kết Hiệp ước Sài Gòn (1862); Hiệp ước 1862 dưới nhận xét của Paris, Madrid và Huế,...