Súng, vi trùng và thép - Diamond, Jared (Thế giới, 2018)
Lịch sử hình thành và phát triển của các châu lục trên thế giới, sự khác nhau đối với từng dân tộc ở những phần khác nhau trên trái đất: Từ văn hoá, lối sống cho tới sự phát triển nền văn minh của xã hội loài người; Tên sách tiếng Anh, bìa sách: Guns, germs and steel