Giáo sư Wilczur - Mostowicz, Tadeusz Dolega (Hội nhà văn, 2017)
Giáo Sư Wilczur là tiểu thuyết tâm lý xã hội đặc sắc khi khắc hoạ thân phận người trí thức Ba Lan sống trong thời đại đầy biến động. Giáo sư tiến sĩ y khoa Raphal Wilczur là một nhà khoa học lớn, một nhà phẫu thuật tài năng của Ba Lan thời ấy. "Giáo Sư Wilczur" mô tả hành trình vô thức của vị giáo sư đại học để trở thành một thầy lang quê mùa với ý thức tự nguyện và kết cục cay đắng hơn. Từ đỉnh cao của danh vọng, ông rơi vào hoàn cảnh khốn cùng: vợ bỏ đi cùng con gái, ông bị mất trí nhớ trở thành kẻ vô gia cư, không biết mình là ai, sống vì cái gì. Với tài năng, ông vẫn ra sức cứu người, nhưng trong vòng xoáy thiện ác lẫn lộn của nhân gian, ông lại một lần nữa mất hết tài sản và không còn niềm vui sống dù trí nhớ được hồi phục và tìm ra cô con gái thân yêu. Ông chọn cho mình con đường cô đơn mãi mãi để người ông yêu có được hạnh phúc đích thực.