Nhật ký già si - Tanizaki, Jun'ichirÅ (Hội Nhà văn, 2018)
Hồi phục sau cơn đột quỵ, ông già Utsugi bảy mươi bảy tuổi bắt tay viết nhật ký để ghi lại cuộc đấu tranh của ông với cơ thể già nua đang mục nát cùng ham muốn nhục dục với cô con dâu xinh đẹp Satsuko gợi tình. Hình ảnh một ông già điên rồ khao khát dục tình đáng thương và lố bịch được Tanizaki khắc họa một cách tinh tế và tàn nhẫn, bao trùm Nhật ký già si là một sự hài hước tự trào, là cái ác của bản thể, là đắm say chất chứa nhưng mọi thứ dung hòa uyển chuyển đến kỳ lạ tạo nên một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời về mối quan hệ giữa ái tình và ý chí sống, về bi kịch tồn tại của con ngườiâ€¦