Thư về quá khứ - Nguyễn, Trọng Tân (Trẻ, 2016)
Tiểu thuyết Thư Về Quá Khứ của nhà văn Nguyễn Trọng Tân như là một bức toàn cảnh của cuộc sống nơi chiến trường trong những năm tháng chiến tranh tàn khốc, ác liệt nhất. Theo lời tác giả, "những bức thư" trong cuốn sách này không phải để tái hiện nên hình hài khốc liệt, trần trụi của hiện thực chiến tranh, mà nó thủ thỉ kể về nỗi tấy nhức trong trái tim người lính, tiếng thở dài nhớ mẹ giữa đêm sâu, niềm khao khát yêu đương, cả những cái chết lặng lẽ tức tưởi vô danh góc rừng chiều... Những câu chuyện về người lính, về cuộc đời, gia đình họ, có phần giản đơn, dung dị, nhưng lúc nào cũng ăm ắp, chật ních những hình ảnh nơi chôn rau cắt rốn, nơi quê hương đất mẹ... đã hằn in sâu không thể nào phai nhòa, đã tạo nên một chiều sâu tâm tình, trở thành nỗi trăn trở khắc khoải khôn nguôi.