Địa đạo Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ - Đặng, Việt Thủy (Hồng Đức, 2018)
Những địa đạo không chỉ mang tính chất "địa đạo chiến", mà còn là những pháo đài trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tạo ra thế trận độc đáo và hiểm yếu như "mê hồn trận" đối với kẻ thù. Hệ thống địa đạo thực sự trở thành nỗi kinh hoàng đối với quân xâm lược và bè lũ tay sai. Địa đạo và hệ thống địa đạo còn là một bằng chứng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến của nhân dân ta. Đến với mỗi địa đạo, các thế hệ người dân Việt Nam hôm nay càng thấy tự hào trước những chiến công chói lọi mà các thế hệ cha anh đã giành được trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc lâu dài, gian khổ; bạn bè quốc tế càng hiểu và kính phục hơn về đất nướcvà con người Việt Nam, về cuộc đấu tranh chính nghĩa của quân và dân ta.