Tiểu thuyết Hemingway - Lê, Đình Cúc (Khoa học xã hội, 2018)
..Cho đến cuối đời mình, vấn đề làm Hemingway quan tâm lo lắng, đó là vấn đề của thời đại, vấn đề chiến tranh, vấn đề môi trường và sinh thái đang bị đe dọa nghiêm trọng và nhất là vấn đề tôn giáo và ông đã phản ánh một cách tuyệt vời trong tiểu thuyết Ông già và biển cả. Tuyệt tác Ông già và biển cả là đỉnh cao nhất trong sự nghiệp sáng tác của Hemingway. Với tác phẩm này, Hemingway lại thêm một lần nữa khẳng định quan niệm của ông về sống, chết: â€œChết là không sống cuộc sống này nữaâ€. Con người có thể bị tiêu diệt chứ không thể bị đánh bại (The man may be distroyed but he cannot be defeated). Nhiều nhà nghiên cứu Hemingway cho biết tiểu thuyết Ông già và biển cả được thai nghén và được viết ngay từ năm 1935 trong bộ tiểu thuyết đồ sộ vài nghìn trang về biển cả. Chỉ với chưa đến 100 trang đã công bố thì nó cũng đã là sự cô đúc tuyệt vời! Ông già và biển cả, cũng là cuốn tiểu thuyết thể hiện những thủ pháp nghệ thuật độc đáo của Hemingway: Lý thuyết â€œTảng băng trôiâ€, lý thuyết đồng hiện và dòng ý thức, độc thoại nội tâm với thân phận con người... nghĩa là hội tụ nhiều trào lưu mỹ học hiện đại.