Nam bộ từ năm 1698 đến cuối thế kỷ XIX qua nghiên cứu của người nước ngoài - Trường Đại học Thủ Dầu Một (Văn hóa - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018)
Nam bộ, vùng đất có bề dày lịch sử hơn 300 năm kể từ chuyến kinh lược năm 1698 của Nguyễn Hữu Cảnh. Hơn ba thế kỷ trôi qua, Nam bộ là nơi diễn ra những cuộc chuyển giao lịch sử quan trọng nên đã thu hút sự quan tâm nghiên cứu của nhiều học giả nước ngoài, thể hiện qua các tác phẩm của Thích Đại Sán (cuốn Hải ngoại kỷ sự), Thái Đình Lan (cuốn Hải Nam tạp trứ), Charles B. Maybon (cuốn Histoire moderne du pays dâ€™Annam (1592-1820)), Li Tana (cuốn Nguyen Cochinchina Southern Vietnam in the Seventeeth and Eighteeth Centuries), Choi Byung Wook (cuốn Southern Vietnam under the Reign of Minh Mạng (1820 â€“ 1841)), Paul Doumer (cuốn Lâ€™Indo â€“ Chine franÃ§aise (Souvenir))... Tuy vậy, những hiểu biết của chúng ta về Nam bộ trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hộiâ€¦ chưa thật đầy đủ và toàn diện, do đó việc kết tập tư liệu thành hệ thống có ý nghĩa bổ chú vào những khoảng trống lâu nay trong nghiên cứu về vùng đất này, để hướng đến những tìm tòi mới. Với nhận thức đó, Nhà xuất bản đã nỗ lực, cố gắng tuyển chọn nhiều bài viết của nhiều tác giả từ Kỷ yếu Hội thảo Khoa học của Trường Đại học Thủ Dầu Một: Nam bộ từ năm 1698 đến nay qua nghiên cứu của người nước ngoàiđể in thành sách với nhan đề Nam bộ từ năm 1698 đến cuối thế kỷ XIX qua nghiên cứu của người nước ngoài,ngõ hầu cung cấp một kênh tham khảo cho độc giả và những nhà nghiên cứu quan tâm, tìm hiểu