Crenshaw - Chú mèo lướt ván - Applegate, Katherine (Văn hóa - Văn nghệ, 2018)
Là bức tranh tái hiện sự chật vật, khốn khó diễn ra hàng ngày tại gia đình cậu bé Jackson - đại diện cho các gia đình đang đau khổ triền miên về tài chính và nơm nớp nỗi sợ vô gia cư ở Mỹ. Truyện nói về Jackson 10 tuổi - rất lo lắng khi dạo gần đây, cậu lén nghe thấy cha mẹ nhắc nhiều về tiền bạc. Đã từng bị mất nhà cửa, đã từng sinh sống 12 tuần trong chiếc xe van chật chội cùng gia đình nên Jackson rất lo lắng. Cha mẹ cậu lập một đợt bán hàng, đưa nhiều món đồ còn sót lại trong nhà â€œđội nón ra điâ€ mong kiếm chút tiền để trả tiền thuê nhà và thanh toán vài hóa đơn điện nước. Jackson cố an ủi em gái mình, nhất là lúc cả hai đều đói. Hai anh em Jackson chiến đấu với những cơn đói bằng cách chơi trò â€œbóng ngũ cốcâ€ â€“ đứng từ xa ném trúng miếng ngũ cốc nhỏ vào mũ, khi nào trúng mới được ăn, hay trò dính kẹo cao su đã nhai vào sau gáy để lúc đói lấy ra nhai lại. Trong lúc cuộc sống Jackson nhiều khó khăn, Crenshaw đã xuất hiện. Đó là một con mèo nhị thể đen trắng to lớn khác thường, mắt sáng quắc, tính kỳ quặc. Chú mèo thích ăn kẹo dẻo tím, tắm bồn và â€¦ cực kỳ ghét chó. Người bạn này Jackson đã từng gặp một lần vào hồi cậu học lớp 1, hồi ấy, cả nhà cậu cũng dọn lên sống khổ sở trên xe van. Trong lần â€œra mắtâ€ đầu tiên ấy â€“ Jackson nhớ như in, Crenshaw cầm ô khi lướt ván và không biết tên mình là gì. Crenshaw là cái tên Jackson đặt cho mèo. Tại sao Crenshaw lại xuất hiện lại sau nhiều năm, đúng lúc gia đình Jackson khó khăn? Không một ai biết sự tồn tại của Crensahw, trừ Jackson. Cậu lo lắng rằng mình sẽ phát điên khi thường xuyên nhìn thấy chú mèo này. Liệu một người bạn tưởng tượng như Crenshaw, sẽ giúp gì cho Jackson khi cậu và gia đình đang nghèo khổ?