Giao điểm giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Nhật Bản - Vĩnh Sính (Khoa học xã hội; Công ty Sách Dân trí, 2018)
Phần nội dung đầu tiên là các tiểu luận về văn hóa, nghệ thuật, xã hội Nhật Bản. NhưÌƒng điêÌ‰m đăÌ£c thuÌ€ căn baÌ‰n cuÌ‰a xaÌƒ hôÌ£i vaÌ€ văn hoÌa NhâÌ£t BaÌ‰n được đề cập trong tiểu luận "'NhưÌƒng mô hiÌ€nh âÌ‰n giâÌu' hay laÌ€ 'NhưÌƒng nguyên hiÌ€nh' cuÌ‰a văn hoÌa NhâÌ£t BaÌ‰nâ€, nhưÌƒng đăÌ£c điêÌ‰m taÌ£o nên tâÌ€ng sâu cuÌ‰a xaÌƒ hôÌ£i vaÌ€ văn hoÌa NhâÌ£t BaÌ‰n: chuÌ‰ nghiÌƒa tâÌ£p đoaÌ€n coÌ tiÌnh caÌch caÌ£nh tranh, chuÌ‰ nghiÌƒa hiêÌ£n thêÌ, chuÌ‰ nghiÌƒa hiêÌ£n taÌ£i vaÌ€ chuÌ‰ nghiÌƒa hiÌ€nh thưÌc.