Ba lô trên thảm đỏ - Nick M (Nxb. Trẻ, 2018)
Cuốn sách này là những trải nghiệm của tác giả muốn chia sẻ sau 10 năm gắn bó với nghề viết. Tôi đã dành cả tuổi thanh xuân để viết, xem, đi, gặp, rồi lại viết. Balô trên thảm đỏ là hình ảnh tôi trong những năm tháng làm phóng viên văn hóa khi đeo balô, ôm máy ảnh tác nghiệp trong những sự kiện hào nhoáng. Bắng cách đó, nghề viết đã đưa tôi đặt chân tới hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong vòng 10 năm, được tới những nơi mà hồi bé tí chỉ nhìn thấy trên tivi. Tôi còn có dịp gặp gỡ những nhân vật mà ngày còn là học sinh-sinh viên, nằm mơ cũng chẳng bao giờ nghĩ sẽ ngồi đối diện và phỏng vấn họ. Tôi nhận ra rằng viết là cách dễ dàng nhất để lưu lại thời gian. Chụp ảnh giúp â€œđóng băngâ€ khoảnh khắc còn viết là cất giữ ký ức theo năm tháng. Chúng ta thấy gì hồi còn thơ bé, trải qua những gì ở tuổi thanh xuân, suy nghĩ thế nào khi trưởng thànhâ€¦ Tất cả đều xứng đáng được viết lại. Càng đi nhiều, càng trải nghiệm nhiều, chúng ta sẽ càng có nhiều thứ để kể. Đối với tôi, viết như một hành trình thử thách lòng kiên nhẫn nhưng cũng gây nghiện vô cùng. Nếu bạn sẵn sàng coi nó như â€œxương sốngâ€, gửi gắm tất cả nhiệt huyết và năng lượng trong chiếc balô hành trang để dấn thân vào chuyến đi đó, thảm đỏ sẽ luôn được trải ra để chào đón bạn. a