Phong trào yêu nước chống thực dân pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX - Đặng, Huy Vận (Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, 2019)
Gồm 4 phần. Ph.1: Hòa hay đánh ? Những cuộc đấu tranh chống Pháp xâm lược của Nhân dân Việt Nam trước năm 1885; Ph.2: Phong trào Cần Vương chống Pháp của nhân dân Việt Nam ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (1885-1896); Ph.3: Một số phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XX; Ph.4: Về một số vấn đề trong lịch sử cận đại Việt Nam