Tài năng & người thưởng thức - Đặng, Anh Đào (Tri thức, 2018)
Với những ý kiến mới lạ, riêng biệt tác giả đưa người đọc tiếp cận sâu hơn, kỹ lưỡng hơn với các vấn đề văn học, và các đề tài mà tác giả đề cập không giới hạn trong một khuôn khổ bó hẹp, cụ thể: Kiếp luân hồi của Nguyễn Trãi qua Nguyễn Thị Lộ, chuyển hóa và biến thái trong âm hưởng bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên, Những tiếng nói giao hòa trong ngôn ngữ Hồ Chí Minh, cách mạng Pháp qua cảm nhận của nhà văn Việt Nam, nguồn gốc và tiền đề của tiểu thuyết, truyện trinh thám với bạn đọc Việt Nam