Du ngoạn vòng quanh châu Á trên lưng ngựa - Viazemski, K.A (Nxb. Hội Nhà văn, 2019)
Dịch từ nguyên bản tiếng Nga: ÐŸÑƒÑ‚ÐµÑˆÐµÑÑ‚Ð²Ð¸Ðµ Ð²Ð¾ÐºÑ€ÑƒÐ³ ÐÐ·Ð¸Ð¸ Ð²ÐµÑ€Ñ…Ð¾Ð¼ Ð²ÑŒÐµÑ‚Ð½Ð°Ð¼ÑÐºÐ¸Ðµ Ð´Ð½ÐµÐ²Ð½Ð¸ÐºÐ¸ 1892 Ð³Ð¾Ð´; Kể về chuyến đi của Công tước Viazemski đến Việt Nam. Ông thích thú với vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam khi ấy bởi sự hoang sơ và kỳ thú, làng mạc sơ sài mà vẫn có nét đặc trưng riêng