Dấu ấn Tam Điểm trong văn hóa nghệ thuật - Trần, Thu Dung (Đà Nẵng, 2019)
Nội dung kể về một hiện tượng mà sách báo ở ta rất ít nói đến, tuy đôi khi bạn hoặc tôi có nghe nhắc tới thoáng qua ở đâu đó: Hội Tam Điểm. Tổ chức kiểu hội kín này xuất hiện từ châu Âu thời cận đại rồi lan rộng ra khắp thế giới, và chừng như vẫn còn tồn tại đương thời với chúng ta. Ở tập sách mỏng này tác giả không thuật lại lịch sử của hội kín này, mà chú trọng mô tả những dấu ấn Tam Điểm trên các loại hình văn hóa nghệ thuật. Ta sẽ thấy hai biểu tượng chính của thợ xây, com-pa, ê-ke, và một loạt thứ khác như dây rọi, bầu trời đầy sao, hai cột B và J, mặt trời, mặt trăng, quả địa cầu, tổ ong, rắn, hoa hồng, ánh sáng, số 3, kim tự tháp â€“ cùng những tư tưởng Tam Điểm về Tự do â€“ Bình đẳng â€“ Bác ái, tinh thần sáng tạo vì văn minh của loài người, đã được thể hiện hoặc đậm hoặc nhạt trong hàng loạt tác phẩm thuộc nhiều loại hình nghệ thuật, từ kiến trúc, điêu khắc, hội họa đến văn chương, điện ảnh.