Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam - Trịnh, Nhu (Chính trị Quốc gia, 2018)
Trình bày lịch sử quá trình lãnh đạo của Đảng từ năm 1945 đến năm 1954 gồm: Đảng lãnh đạo thiết lập, bảo vệ chế độ dân chủ cộng hoà, chuẩn bị kháng chiến toàn quốc (tháng 9/1945 - tháng 12/1946); Đảng phát động, tổ chức và lãnh đạo cuộc kháng chiến toàn quốc, tiến tới giành thế chủ động chiến lược (tháng 12/1946 - tháng 12/1950) và lãnh đạo cuộc kháng chiến đến thắng lợi (1951-1954)