Đà Nẵng buổi đầu đánh Pháp (1858-1860) - Lưu, Anh Rô (Nxb. Đà Nẵng, 2019)
Cho đến nay, tầm vóc và diện mạo về cuộc chiến tranh bảo vệ thành phố Đà Nẵng (cũng là bảo vệ kinh đô Huế trong 2 năm 1858 - 1860), vẫn còn là một trong những đề tài mang tính thời sự, hấp dẫn nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Tuy nhiên, chưa có một công trình nào khảo cứu một cách đầy đủ và có hệ thống về cuộc chiến tranh này, đặc biệt là vai trò của quân dân Quảng Nam và Đà Nẵng trong cuộc chiến tranh vệ quốc này. Với tập sách â€œĐà Nẵng buổi đầu đánh Pháp (1858 - 1860)â€, tác giả Lưu Anh Rô đã tái hiện lại một bức tranh toàn cảnh, một cái nhìn khá chân xác về cuộc đụng đầu lịch sử giữa nhân dân ta với những tên xâm lược đầu tiên đến từ phương Tây.