Cơ sở xã hội học Mác Lênin - Assmann, Georg (Berlin, 1977)
Nội dung: Chỉ ra vị trí và đặc điểm riêng của xã hội học Mác - Lênin trong hệ thống các bộ môn khoa học xã hội Mác-xít - Lê-nin-nít; Đưa ra một số ý kiến quan trọng về cơ sở phương pháp luận đối với nghiên cứu xã hội học thực nghiệm; Đi sâu vào các quá trình xã hội cơ bản gắn liền với công cuộc tiếp tục xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa mà trong quá khứ đã là đối tượng của nghiên cứu xã hội học; Tạo ra sự nhập môn vào quá trình phát triển lịch sử về các nguyên tắc đấu tranh với xã hội học tư sản.